Công ty Sông Chu chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4

(Baothanhhoa.vn) Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, từ đêm 27-9 đến ngày 30-9-2022 khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có một đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt từ 150 đến 300 mm.

Công nhân Chi nhánh Thủy lợi Quảng Xương vận hành cống Ngọc Giáp, xã Quảng Thạch vận hành tiêu thoát nước đệm.

Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn có thể gây ra, thực hiện Công điện số 10/CĐ-UBND, ngày 26-9-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về tập trung ứng phó với bão số 4, các đơn vị phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó.

Lãnh đạo Công ty cũng đã ban hành Công điện cùng nhiều văn bản chỉ đạo, ứng phó tới các đơn vị Chi nhánh trong toàn Công ty về phòng, chống ngập, úng và bảo đảm công trình thuỷ lợi để phòng ảnh hưởng của bão số 4 và triển khai công tác bảo đảm an toàn công trình đê điều ứng phó với bão số 4.

Công nhân Chi nhánh Thủy lợi Quảng Xương  kiểm tra, vận hành cống Quảng Châu (TP Sầm Sơn).

Trên cơ sở dự báo về tình hình mưa, bão, Công ty TNHH MTV Sông Chu xác định nhiệm vụ quan trọng nhất của đơn vị thời điểm này là vận hành các công trình thủy lợi, triệt tiêu nước đệm, phòng, chống ngập, úng. Vì thế, từ khi có dự báo về vùng ảnh hưởng của cơn bão số 4, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị vận hành các công trình tiêu thoát nước.

Công ty đã chủ động 9/9 cống tiêu lớn để tiêu triệt nước đệm. Đóng điện các trạm bơm tiêu để sẵn sàng tiêu úng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, đôn đốc bà con nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa thu mùa đã chín. Cùng với đó, huy động lực lượng, phương tiện khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện để tiêu thoát nước khi có mưa lớn. Hiện 100% công trình thủy lợi phục vụ tiêu đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn. Hơn 82% diện tích lúa thu mùa do đơn vị đảm nhiệm tưới, tiêu tại 16 huyện, thị xã, thành phố đã được thu hoạch.

Trạm bơm tiêu Đồng Ngâu (Thọ Xuân) vận hành tiêu thoát nước.

Tại Chi nhánh Thủy lợi Quảng Xương, từ ngày 22-9 đến nay toàn bộ 4 cống tiêu chính do đơn vị quản lý, gồm: Ngọc Giáp, Quảng Châu, Trường Lệ, Sông Đơ luôn được tranh thủ lúc thủy triều xuống để vận hành cống, chủ động tiêu thoát nước. Tại Cống Ngọc Giáp, tính đến 11 giờ trưa 27-9, mực nước đo được tại thượng lưu chỉ còn 0,4 m, mực nước đo được tại hạ lưu còn 0,35m.

Chi nhánh Thủy lợi Thành Phố thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống các kênh tiêu thuộc đơn vị quản lý

đảm bảo tiêu thoát lũ hiệu quả.