Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Liên kết

Quảng cáo

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTuần này73
mod_vvisit_counterTháng này73
mod_vvisit_counterTổng truy cập3945

Hiện có: 26 guests online

Triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2016-2020

(THO)-Chiều 6-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2016-2020.

ảnh 1.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Thanh Hóa
Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Thực hiện Đề án tổng thể sắp xếp, đổi mới DNNN trực thuộc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2011-2015, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã sắp xếp được 591 doanh nghiệp (DN). Trong đó, cổ phần hóa 499 DN và bộ phận DN, sáp nhập, hợp nhất 48 DN... Với kết quả sắp xếp 5 năm qua đã nâng tổng số DNNN đã sắp xếp từ trước tới nay là 5.950 DN, trong đó cổ phần hóa là 4.460 DN. Nếu tính thêm số DNNN sắp xếp trong 10 tháng đầu năm 2016 là 60 DN, trong đó cổ phần hóa là 48 DN thì đến nay tổng số DNNN sắp xếp lại là 6.010 DN, trong đó cổ phần hóa 4.508 DN.

Công tác cổ phần hóa DN đã góp phần hoàn thiện và phát triển thị trường vốn, đặc biệt là thị trường chứng khoán, tạo điều kiện cho DN sau khi cổ phần hóa huy động vốn, đổi mới phương thức quản lý, công nghệ, gắn kết người lao động, ổn định và phát triển trong xu thế hội nhập với kinh tế khu vực và kinh tế thế giới.

Về mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Chính phủ xác định, DN mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn và cổ phần chi phối chỉ duy trì trong những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; địa bàn quan trọng và quốc phòng- an ninh; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư lớn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội mà DN thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư. Các DN này cần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh; kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và năng lực quản trị theo chuẩn mực quốc tế; được trao quyền chủ động hơn gắn với tăng cường trách nhiệm; được quản lý, giám sát chặt chẽ; công khai, minh bạch về hoạt động sản xuất, kinh doanh; bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Tại hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương, DN đã báo cáo kết quả và những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện tái cơ cấu DNNN như nhiều DN thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa hiện nay có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, tài chính phức tạp, để thành công cần có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn và có tiềm lực tài chính. 

Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu của cả nước thực hiện khá tốt công tác về cổ phần hóa, bán phần vốn nhà nước các DN. Giai đoạn 2001-2015, toàn tỉnh đã thực hiện cổ phần hóa 77 DN; bán phần vốn nhà nước 2 DN; chuyển đổi mô hình từ công ty TNHH MTV thành công ty TNHH 2TV 2 DN. Sau khi chuyển đổi hầu hết các DN đều đã nhanh chóng tổ chức sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người lao động. Về mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa tiếp tục thực hiện sắp xếp chuyển đổi 3 công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước thành công ty 2 TV; thực hiện thoái vốn Nhà nước đối với 4 DN,…

Thanh Hóa cũng kiến nghị với Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN để đầu tư một số dự án quan trọng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương kết quả đạt được của các bộ, địa phương, DN trong việc thực hiện sắp xếp, đổi mới, tái cơ cấu DNNN thời gian qua. Để DNNN hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, các địa phương cần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ, có tính cạnh tranh cao cả đầu vào và đầu ra, tạo động lực thúc đẩy các DN hoạt động hiệu quả; tiến hành cổ phần hóa, quy mô khu vực kinh tế nhà nước nhỏ đi nhưng hiệu quả hoạt động của DNNN phải cao hơn, vốn nhà nước phải được bảo toàn và phát huy giá trị tốt hơn… Trong giai đoạn 2016-2020, cần phải thực hiện các nhóm nhiệm vụ cơ bản như: Xác định rõ lĩnh vực nào nhà nước cần nắm giữ, lĩnh vực nào cần rút vốn theo tỷ lệ đặc biệt; lành mạnh hóa hoạt động DN, xóa bỏ mọi rào cản trong quá trình cổ phần hóa…

Sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn yêu cầu các DN thuộc diện cổ phần hóa thực hiện nghiêm các bước theo quy định, đẩy nhanh quá trình sắp xếp, đổi mới DN; các các sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác sắp xếp, đổi mới DN, tạo động lực cho DN phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.
(Nguồn: Báo Thanh Hóa điện tử)
 

 

Huân chương Lao động Hạng Nhất

Lịch công tác
Hộp thư điện tử

Bản đồ đến công ty